Cần bổ sung thức ăn gì để có một sức khỏe toàn diện?

*    Đường: Là một hợp chất hữu cơ cần thiết nhất cho con người, đồng thời cũng là nguồn nhiệt năng cung cấp cho con người kinh tế nhất. Nói chung là có đến 50% nhiệt lượng của con người đều do đường cung cấp đầy đủ thì có thể tiết kiệm được lượng Protein tiêu hao trong cơ thể, đề phòng được trường hợp cơ thể phân giải quá nhiều chất béo dễ dẫn đến ngộ độc ceton.

Hợp chất hữu cơ của đường cũng là những thành phần chính trong kết Cấu của tế bào và cấu tạo hệ thần kinh trong cơ thể. Đường cũng là một thành phần dinh dưỡng quan trọng không thể thiếu của tất cả các cơ quan lục phủ ngũ tạng của con người.

Đường là hợp chất hữu cơ   rất cần thiết nhất cho con người
Đường là hợp chất hữu cơ
rất cần thiết nhất cho con người

*    Protein: Bao gồm Protein động vật và Protein thực vật. Protein động vật là nguồn cung cấp chủ yếu nhu cầu Protein của con người. Những thực phẩm xuất xứ từ động vật có thịt nạc (lợn, bò, dê), hàm lượng Protein chiếm khoảng 17-24%; trong trứng (trứng gà, trứng vịt) chiếm khoảng 13-15%; các chế phẩm từ các loại sữa (sữa người, sữa dê, sữa bò) hàm lượng Protein chiếm khoảng 1,9-3,8%.

>>> Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng cho người đái tháo đường

Protein thực vật lai là một nguồn cung cấp khác nữa cho nhu cầu Protein của con người, và chỉ có chủ yếu ở các hạt họ đậu. Ví dụ: như trong 20 gam đậu tương thì lượng Protein tương đương với lượng Protein của 21 quả trứng gà.

Protein trong cơ thể đóng vai trò chủ chốt trong các hoạt động sinh lý hàng ngày, nó là cơ sở của cuộc sống. Những bộ phận chính của cơ thể người ta như da thịt, các hoóc môn sinh trưởng, máu thậm chí lông tóc đều là tổ chức Protein.

Protein động vật cung cấp năng lượng cho cơ thể
Protein động vật cung cấp năng lượng cho cơ thể

Protein không có nhiệm vụ cung cấp năng lượng cho những hoạt động của cơ thể, chỉ trong trường hợp khi chất đường và chất béo không cung cấp đủ nhiệt lượng thì Protein mới giải tỏa được một phần nhiệt lượng, mỗi gam Protein có thể cung cấp 4 kilocalo nhiệt lượng.

* Lipit: cũng là một chất hết sức quan trọng để cấu tạo nên các bộ phận thân thể con người.
Lipit là nguồn cung cấp nhiệt năng lớn nhất của con người. Mỗi gam Lipit sản sinh ra 9kcal nhiệt lượng, rõ ràng là cao hơn đường và Protein. Lúc cơ thể con người bị đói thì nguồn cung cấp năng lượng chính là Lipit. Nguồn Lipit chủ yếu là lấy từ Lipit động vật như thịt cá trứng sữa, ngoài ra cũng có nguồn cung cấp từ thịt thực vật ở các loài
hạt thuộc họ đậu.

Ngoài ra, người bệnh đái tháo đường còn đòi hỏi một số chất nữa như các loại vitamin, một số loại muối khoáng, mà chỉ cần ăn các thực phẩm có chủng loại phong phú một chút là đủ: ví dụ như rau cỏ tươi, hoa quả trái cây… thi chát bô và các loại vitamin muối khoáng cũng không thiếu, và không cần phải bổ sung đặc biệt gì nữa.