Chế độ dinh dưỡng cho người đái tháo đường

Những thức ăn có thể dùng được gồm hai loại như sau:

–    Đậu và những chế phẩm từ đậu: Loại thực phẩm này có chứa rất nhiều chất bổ như Protein, muối vô cơ, các vitamin, ngoài ra trong đầu của đậu lại còn có rất nhiều acid béo không no. Có khả năng hạ thấp hàm lượng đường Cholesteron trong máu. Những người bệnh đái tháo đường mà bị suy thận thì lại không nên ăn đậu và chế phẩm từ đậu.

–    Thức ăn thô: Bột đậu, bột mỳ, bột ngô có hàm lượng vitamin B, các chất xơ thực vật và các yếu tố vi lượng phong phú, có tác dụng giảm bớt hàm lượng đường trong máu. Có thể làm bánh bao không nhân, mỳ sợi theo tỷ lệ bột ngô 2, bột đậu 2 và bột mỳ 1, để ăn thường xuyên và lâu dài, vì nó là loại thức ăn vừa no lại vừa bổ có lợi cho sức khoẻ.

Bột ngũ cốc dành cho người bị tiểu đường
Bột ngũ cốc dành cho người bị tiểu đường

Có ba loại thức ăn mà người bệnh đái tháo đường không nên ăn:

+ Những thức ăn dễ làm cho hàm lượng đường trong máu tăng lên: Đó là đường kính, đường cát, đường phèn, đường Glucose kẹo mạch nha, mật ong, chocola, kẹo sữa, các loại kẹo, các loại đồ hộp trái cây ăn quả, nước ngọt đóng chai, các loại nước hoa quả, mứt, kem, bích quy ngọt, bánh bao ngọt, gatô ngọt…

>>> Xem thêm: Có phải bệnh nhân đái tháo đường dùng Insulin là suốt đời phải trung thành?

+ Những thức ăn dễ cho hàm lượng mỡ trong máu tăng lên: Đó là mỡ bò, mỡ dê, mỡ lợn, bơ… phomats, mỡ tảng. Phải chú ý tránh thức ăn có chứa nhiều Cholesterol để đề phòng chữa bệnh tim mạch và xơ cứng động mạch.

+ Không được uống rượu: Rượu không đem lại chất dinh dưỡng nhưng lại cung cấp rất nhiều nhiệt lượng cho cơ thể, mỗi gam rượu có thể sản ra 7kcal (tức là 294jul). Uống rượu nhiều sẽ có hại cho gan và làm cho lượng Glicerin trong huyết thanh máu tăng lên cao.

Người bệnh đái tháo đường đang uống thuốc hạ hàm lượng đường trong máu; nếu uống rượu vào thì hay bị cảm giác buồn nôn, có phản ứng như thở hôn hển, mặt má đỏ bừng…

Những người đang chữa bệnh bằng phương pháp tiêm Insulin, nếu uống rượu vào lúc đói sẽ bị hạ hàm lượng đường ngay rất nguy hiểm. Nói chung là người đã mắc bệnh đái tháo đường thì không bao giờ được uống rượu.