Có phải bệnh nhân đái tháo đường dùng Insulin là suốt đời phải trung thành?

Có người bệnh sợ rằng khi tiêm Insulin vào để chữa bệnh thì sẽ dần bị nghiện thuốc, nên không muốn dùng Insulin để chữa trị, thực ra đối với đại đa số người bị bệnh đái tháo đường sau khi được trị bằng Insulin, đều đưa lại kết quả rất khả quan là hàm lượng đường trong máu rất ổn định, bởi vậy bác sỹ cứ cho bệnh nhân tiếp tục tiêm một cách vô tư đều đặn.

Như vậy, không có nghĩa là bệnh nhân đã nghiện thuốc, mà chính là do sự cần thiết của bệnh, bắt buộc phải tiêm Insulin vào, mà chỉ có thể dùng Insulin mới chữa được. Ví dụ như bệnh nhân đái tháo đường A bắt buộc phải tiêm Insulin để chữa trị, nếu không thì sẽ bị ngộ độc Acid ngay, dễ dẫn đến những tai biến nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

>>> Xem thêm: Thuốc hãm Glucose cho người bệnh đái tháo đường

Người bệnh đái tháo đường B, tuy đã dùng phương pháp kiêng khem ăn uống và luyện tập nghiêm túc nhưng vẫn không chữa được bệnh, nếu không dùng Insulin chữa trị thì người bệnh sẽ chuyển sang các thứ bệnh tạp nhiễm cấp tính, mãn tính khác ngay làm cho bệnh đái tháo đường phát triển rất nhanh theo chiều hướng xấu đi.

Nên nhớ rằng: Tiêm Insulin, là cần thiết và bắt buộc, nếu cứ kiên quyết không chịu tiêm Insulin, thì chỉ mang khổ vào thân mà thôi, bệnh sẽ ngày càng nặng không có cách nào cứu vãn.

Người bị đái tháo đường tiêm Insulin, là cần thiết và bắt buộc
Người bị đái tháo đường tiêm Insulin, là cần thiết và bắt buộc

Có một vài trường hợp sau một thời gian tiêm Insulin thì có thể ngừng lại. Ví dụ như: để tránh thời gian người bệnh bị mổ, sau khi mổ thay vào đó dùng thuốc hạ hàm lượng đường trong máu.

Ví dụ khác: Một số bệnh nhân đái tháo đường mắc một chứng bệnh cấp tính, bệnh tình hết sức nghiêm trọng, do đó để cho hàm lượng đường giảm xuống thì phải tiêm thuốc Insulin, để khi bệnh đỡ rồi, cơn nguy hiểm qua đi thì lại tiếp tục cho uống thuốc hạ hàm lượng đường trong máu.

Những bệnh nhân đái tháo đường A ở giai đoạn đầu sau khi được tiêm thuốc Insulin thì bệnh đỡ dần, liều lượng thuốc Insulin tiêm vào cũng rất ít, thậm chí có một số bệnh nhân có thể hoàn toàn ngừng tiêm trong một thời gian ngắn, có thể vài tháng hoặc cũng có thể kéo dài đến một năm. Thời gian đó người ta thường nói đùa là “thời kỳ trăng mật” của người bệnh đái tháo đường A.