Sử dụng thuốc hạ hàm lượng đường trong một thời gian dài gây nhờn thuốc

Tại sao uống thuốc hạ hàm lượng đường trong một thời gian dài sẽ bị nhờn thuốc, không có tác dụng ?

Đúng như vậy, thoạt đầu dùng thuốc trong một thời gian dài thấy rất hiệu quả, hàm lượng đường trong máu khống chế được rất ổn định nhưng dần là hiệu quả càng về sau càng kém dần, mặc dầu uống tăng liều lượng lên cũng không có kết quả.

Hàm lượng đường trong máu lúc bụng rỗng chưa ăn gì thường là 11 mmol/lit (200 mg/centilit) trở lên, lúc đó bệnh nhân uống thuốc hạ hàm lượng đường, nêu cần có thể dùng phưcmg pháp tiêm liều
cao Insulin chữa trị.

Có một số người bệnh đã dùng liều cao thuốc hạ hàm lượng đường nhưng vẫn không kiểm soát được lượng đường trong máu, do có thể vì người bệnh không thực hiện đúng chế độ ăn uống nghiêm khắc, hoặc không chịu tập tành vận động, uống thuốc đúng giờ giấc, định lượng không theo chỉ dẫn của bác sỹ.

Uống nhiều thuốc hạ lượng đường gây nhờn thuốc
Uống nhiều thuốc hạ lượng đường gây nhờn thuốc

Tất cả những điều trên cũng làm cho thuốc bị nhờn, mất tác dụng. Trường hợp này cần có sự thay đổi căn bản lớn từ người bệnh, phải chấp hành chế độ ăn uống dành cho người bệnh.

Nếu sau khi thực hiện các quy định một cách nghiêm túc rồi, mà bệnh tình vẫn không suy giảm thì lúc đó ta mới nghĩ tới việc chuyển sang dùng thuốc khác.

Những người bị nhờn thuốc rồi thì có nghĩa là suốt đời phải chữa bệnh bằng tiêm Insulin?

Không hẳn như thế mà đây còn liên quan tới chức năng của Insulin trong cơ thể bệnh. Có một số người bệnh sau khi dùng Insulin chữa trị một thời gian thì khống chế được hàm lượng đường trong máu một cách hết sức ổn định, nên cũng có khả năng có thích ứng tốt khi uống thuốc hạ hàm lượng đường trong máu.

Nếu chức năng hoạt động của Insulin trong cơ thể người bệnh bị suy giảm nghiêm trọng, thi khả năng sử dụng Insulin suốt đời để chữa trị là hoàn toàn có thật. Những người bệnh đái tháo đường bi béo phi khi chữa chạy thường phải dùng một liều lượng khá lớn Insulin, nếu uống thêm thuốc hạ hàm lượng đường thì có thể giảm bớt liều lượng Insulin và trọng lượng có thể giảm đi được một chút.