Thuốc hãm Glucose cho người bệnh đái tháo đường

Thuốc hãm Glucose có tác dụng hạ hàm lượng đường như thế nào ?

Thuốc hãm Glucose có tác dụng thẳng vào ruột non làm kéo dài quá trình tiêu hoá chất đường trong ruột. Do thời gian tiêu hoá kéo dài nên đường bị niêm mạc của ruột hấp thụ hết, làm chậm đi quá trình tiêu hoá khiến hàm lượng đường trong máu sau khi ăn tăng lên sẽ bị giảm đi. Thuốc cũng giảm hàm lượng đường trong máu trong trạng thái bụng rỗng chưa ăn gì, nên khi uống cần chú ý.

Thuốc tăng cường hoạt tính của Insulin, và không ảnh hưởng trực tiếp đến các chức năng hoạt động bình thường của gan, tim, thận, máu, nước tiểu và các chất điện *phân trong cơ thể.

Cơ chế tác dụng của thuốc hãm Glucose
Cơ chế tác dụng của thuốc hãm Glucose

Những bệnh nhân đái tháo đường nào thì không nên dùng thuốc Glucose hãm hàm lượng đường ?

Vì thuốc gây phản ứng phụ làm cho người bệnh bị trướng bụng, nên những bệnh nhân bị rối loạn hệ tiêu hoá mãn tính như: sa ruột, tắc ruột, thoái vị, thì không nên dùng thuốc người bệnh đái tháo đường dưới 18 tuổi, phụ nữ có mang hoặc đang thời kỳ cho con bú không nên dùng thuốc này.

Thuốc hãm Glucose gây ra những phản ứng phụ gì sau khi dùng ?

Tác dụng phản ứng phụ còn phụ thuộc vào liều lượng thuốc uống vào, những phản ứng phụ dễ gây nhất là phản ứng đường ruột, như bị đầy bụng, đi ỉa chảy, dạ dày bị trướng, táo bón đau bụng… ngoài ra còn một số phản ứng phụ là sau khi dùng thuốc sẽ bị nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi, mẩn ngứa toàn thân, phát ban. Thuốc thường không
gây ra hậu quả hôn mê do lượng đường trong máu thấp, hoặc cũng không gây ra ngộ độc Acid lactic. không làm tăng cân cũng như ảnh hưởng tới chức năng gan thận, bởi vậy uống thuốc loại này an toàn không gây phản ứng phụ.

Mẩn ngứa toàn thân khi sử dụng thuốc hãm Glucose
Mẩn ngứa toàn thân khi sử dụng thuốc hãm Glucose

Uống thuốc hãm Glucose như thế nào cho tốt nhất ?

–    Nhìn chung uống tốt nhất là trước bữa ăn, ngay từ miếng ăn đầu tiên trong bữa.

–    Liều lượng đi dần từ liều lượng nhỏ, phản ứng phụ như bị đầy bụng thường xảy ra ở giai đoạn chữa trị ban đầu, qua một thời gian quen thuốc thì phản ứng phụ cũng mất dần, sau đó sẽ tăng liều lượng thuốc, phản ứng phụ đầy bụng cũng sẽ không xảy ra nữa.

>>> Xem thêm: Sử dụng thuốc hạ hàm lượng đường trong một thời gian dài gây nhờn thuốc

–    Không nên uống cùng các loại thuốc như men tiêu hoá, thuốc giảm Acid, thuốc kích thích tiêu hoá, vì những thuốc này khi uống vào sẽ làm cho giảm hiệu quả chính của thuốc.

–    Bản thân thuốc hãm Glucose không gây ra phản ứng phụ mà chỉ làm hàm lượng đường thấp trong máu, nên khi uống cùng với các loại thuốc giảm hàm lượng đường hoặc tiêm Insulin sẽ làm hàm lượng đường trong máu càng giảm xuống một mức độ nhất định. Vì vậy, khi dùng kết hợp thì phải giảm ngay liều lượng của các loại thuốc trên. Phải chú ý rằng : khi có phản ứng thuốc giảm, hàm lượng đường trong máu quá thấp thì phải uống ngay đường Glucose, hoặc những đồ uống ngọt.